Ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Ẩm thực Hà Nội xưa và nay

- in Ẩm thực
68
Chức năng bình luận bị tắt ở Ẩm thực Hà Nội xưa và nay

Cái tinh tế trong ẩm thực Hà Nội thể hiện ở cách chế biến và thưởng thức đúng cách. Mỗi món ăn Hà Nội đều có hương vị và nét đẹp riêng truyền thống. Cách thưởng thức truyền đời, chẳng thế mà nó không chỉ là những món ăn thông thường, mà nó còn nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực. Cùng điểm lại ẩm thực Hà Nội xưa và nay nhé.

Bún ốc Tây Hồ

Chúng tôi tìm đến 1 quán nhỏ ở phố Phù Đổng Thiên Vương mà với nhiều người sành điệu, đây là 1 trong những hàng ẩm thực Hà Nội xưa và nay. Trước đây, nhắc tới bún ốc Hà Nội người ta nghĩ ngay tới 2 làng nổi tiếng Tây Hồ và Pháp Vân Thanh Trì.

Bún ốc chỉ nên ăn vào sáng hoặc trưa. Bún ốc ngon trước hết phải có vị cay chua của ớt, của rượu. Có 2 cách thưởng thức, bạn có thể chấm hoặc có thể ăn nóng. Bún ốc là ẩm thức Hà Nội xưa và nay không có thay đổi nhiều như các món ăn khác. Vẫn là ớt trưng, vẫn là tía tô. Không có thứ gì cần tía tô và ớt trưng nhiều như bún ốc. Bát bún ốc của Hà Nội rất đẹp vì nó có màu đỏ của ớt trưng, màu tím của tía tô và sợi bún trắng…

Xôi – Ẩm thực xưa và nay

Đã là người Hà Nội, ai cũng đã từng thưởng thức món xôi 1 lần. Phải công nhận rằng, xôi – ẩm thực Hà Nội xưa và nay có 1 phong vị riêng không trùng với xôi ở bất cứ nơi nào khác. Buổi sáng sớm khi tiết trời còn mát mẻ, sau 1 giấc ngủ êm đềm con người tĩnh tại thoải mái. Bạn có bao giờ nghĩ rằng thưởng thức 1 bát xôi vào buổi sáng là cách thư giãn tốt nhất. Người Hà Nội hay có thói quen như thế, giản dị, mộc mạc và thanh bình biết bao nhiêu.

Mỗi loại xôi đều có hương vị khác nhau và được ăn kèn với những loại thức ăn khác. Chẳng hạn như xôi trắng ăn kèm với ruốc, thịt kho tàu, giò chả lạp xường vừa thơm vừa mềm. Xôi có vị ngọt được ăn kèm với vừng và ruốc. Còn xôi xéo chắc chắn phải có thêm đậu xanh, cắt lát mỏng và trên cát có hành phi thơm và ngậy.

Trên đây là 2 trong vô vàn ẩm thực Hà Nội xưa và nay. Trong thời kỳ thị trường nghệ thuật ẩm thực Hà Nội đã bị giản tiện đi rất nhiều. Hy vọng thế hệ trẻ ngày nay có ý thức hơn nữa trong việc gìn giữ cái đẹp, cái thanh trong nếp ăn uống của người Tràng An xưa.

You may also like

4 cách mix đồ với bốt dài không bao giờ lỗi mốt

Không chỉ là công cụ giúp giữ ấm