Những điều thú vị về đồ ăn của các phi hành gia

Những điều thú vị về đồ ăn của các phi hành gia

- in Tin Tức Tổng Hợp, Uncategorized
139
Chức năng bình luận bị tắt ở Những điều thú vị về đồ ăn của các phi hành gia
Thức ăn của phi hành gia mỹ

Nhắc đến ngành vũ trụ học, nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những con tàu không gian tân tiến, những vệ tinh mới hay những bộ đồ phi hành gia hiện đại. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cuộc sống và thức ăn của con người khi ăn ở ngoài không gian như thế nào. Chắc chắn rằng sẽ không mang được đồ tươi sống và chế biến như ở nhà được. Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho các nhà phi hành gia thì thực đơn sẽ như thế nào để có thể giúp họ bổ sung được chất dinh dưỡng được hàng năm ròng trên không gian. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về đồ ăn của các phi hành gia sẽ như thế nào nhé.

1. Thực phẩm thời mới đầu cho các phi hành gia

Thức ăn của phi hành gia

Yuri Gagarin là người đầu tiên du hành vào không gian, đồng thời ông cũng là người đầu tiên dùng bữa và làm việc trên đó. Những thực phẩm đầu tiên ông được ăn được đựng trong một ống như tuýt kem đánh răng, trong đó bao gồm hỗn hợp chất lỏng và socola. Khi những người Mỹ bay vào không gian, họ cũng phải ăn thức ăn trong các tuýt nhỏ như vậy, và họ nhận ra rằng để ăn những thực phẩm dạng này cả năm trời quả thật không phải điều dễ dàng.

2. Thức ăn bình thường có được sử dụng trên tàu vũ trụ?

Cuối cùng, thời kỳ của thức ăn tuýt đã bị xóa bỏ. Thay vào đó là những loại thực phẩm ngon miệng hơn, nhằm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của các phi hành gia. Cụ thể là sau dự án Gemini năm 1965, thì phương pháp làm khô kiểu đông lạnh đã được phát triển, thức ăn trên tàu vũ trụ từ đó đa dạng hơn rất nhiều. Những món ăn xa xỉ như tôm, bánh pudding, rau tươi, salad và thịt gà đã được cung cấp. Thậm chí, các phi hành gia còn lén mang bánh sandwich lên tàu, mặc dù điều này sẽ làm các mẩu vụn bánh trôi nổi khắp tàu. Hiện nay, trên tàu vũ trụ còn có cả tủ lạnh để lưu trữ những đồ ăn của các phi hành gia nhanh hỏng.

3. Đóng gói thực phẩm

Thức ăn của phi hành gia mỹ

Thực phẩm được mang lên tàu vũ trụ sẽ được đóng gói theo một quy trình cực kỳ nghiêm ngặt. Ngoài những tiêu chí cơ bản về đóng gói, bao bì sản phẩm phải nhẹ, dễ phân hủy và tiện dụng. Sở dĩ có những quy định đó bởi vì mỗi khối lượng được đưa lên tàu vũ trụ đều hao tốn nhiên liệu của tàu. Do đó, trọng lượng của tàu phải được giảm tải xuống tối đa.

4. Trong môi trường không trọng lượng, thức ăn được nuốt như thế nào?

Đây là điều mà John Glenn lo ngại khi ông thực hiện chuyến bay năm 1962. Nhưng về sau, mọi mối lo ngại đã được giải tỏa bởi ông hoàn toàn có thể ăn uống một cách bình thường. Quá trình nuốt không liên quan gì đến trọng lượng mà được hỗ trợ bởi một khối nhu động trong thực quản, thức ăn được đưa xuống dạ dày bằng việc co bóp và trương lực của các cơ cổ họng.

XEM THÊM:

You may also like

Phối đồ bụi bặm cho nam giới với quần jeans

Quần jeans nam là món đồ cơ bản