Những đề xuất cải cách giáo dục ở Việt Nam gây tranh cãi

Những đề xuất cải cách giáo dục ở Việt Nam gây tranh cãi

- in Tin Tức Tổng Hợp
324
Chức năng bình luận bị tắt ở Những đề xuất cải cách giáo dục ở Việt Nam gây tranh cãi

Cải cách chữ viết, loại bỏ tác phẩm “Chí Phèo” ra khỏi chương trình giáo dục hay bỏ phòng giáo dục trên quận huyện cả nước là những đề xuất cải cách giáo dục ở Việt Nam gây chú ý và những ý kiến trái chiều trong năm qua.

1. Cải cách Tiếng Việt

Nghiên cứu của PGS, TS Bùi Hiền hướng tới nguyên tắc mỗi chữ cái sẽ biểu đạt một âm vị, một âm vị có một chữ cái biểu đạt để đơn giản hóa tiếng Việt để tiết kiệm thời gian cũng như công sức để học viết.

Theo như nghiên cứu của ông này thì cụm từ “luật giáo dục” sẽ được viết thành “luật záo zụk” hay “ngôn ngữ” sẽ viết là “qôn qữ”… đã gây lên làn sóng phản đối rất lớn trong năm 2017.

Trước đề nghị cải cách giáo dục ở Việt Nam này thì nhiều chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ học đã phản đối lại đề xuất này. Họ cho rằng điều này là bất hợp lý, dân mạng thi nhau “ném đá” cải cách của ông. Đa số mọi người có ý kiến ngôn ngữ của PGS, TS Bùi Hiền rất giống với teen code cách đây cả chục năm. Trước xôn xao dư luận, chính phủ vẫn chưa đưa ra bất cứ một ý kiến nào.

2. Đề xuất loại bỏ phòng giáo dục ở các quận và huyện trên cả nước

Trước chủ trương tinh giản biên chế nhà nước nhằm giúp giảm bớt gánh nặng cho bộ máy giáo dục. Theo ý kiến của chủ đề xuất này, số lượng cán bộ công nhân viên trung bình của mỗi phòng giáo dục rơi vào khoảng trên dưới 10 người. Chưa tính đội ngũ giáo viên ở các trường về công tác tại phòng. Tổng cộng cả nước có 659 đơn vị hành chính cấp quận huyện. Do đó nếu cắt giảm bớt các phòng này, sẽ có thêm nguồn tài chính để đầu tư cho giáo dục cũng như đời sống của các giáo viên. Không những không gặp phải sự phản đối, trái lại đề xuất này được rất nhiều giáo viên đồng tình.

XEM THÊM:>> Xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non

3. Loại bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi chương trình giáo dục

 

Đề xuất này của Th.S Nguyễn Sóng Hiền hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học Newcastle (Úc). Theo đó ông Hiền đề xuất loại bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi chương trình giảng dạy để tránh những tác động xấu đến nhận thức của học sinh.

Theo ông Hiền phân tích, hành động Chí xin đểu, đập phá, rạch mặt, cưỡng bức Thị Nở và tự sát không nên có được sự thương cảm, ủng hộ của nền giáo dục. “Như thế chẳng phải chúng ta đang dạy các em nếu lâm vào bước đường cùng không lối thoát thì được phép buông thả và tự sát như thế sao?”

Ngay lập tức đề xuất này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Rất nhiều GS, T.S cho rằng đây là một ý kiến non nớt không đáng bàn cãi. Tuy nhiên, cũng nhiều người dân cho rằng nếu xét ở góc độ giáo dục thì ý kiến này rất đáng để suy ngẫm. Mặc dù là tác phẩm kinh điển, nhưng nếu nội dung tác động tiêu cực đến con em chúng ta thì cũng nên có sự cân nhắc.

You may also like

Phối đồ bụi bặm cho nam giới với quần jeans

Quần jeans nam là món đồ cơ bản