Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

- in Tin Tức Tổng Hợp
132
Chức năng bình luận bị tắt ở Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đều sẽ không thắng dễ dàng trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài này. Bởi đây sẽ là cuộc chiến thời gian dài và có tác động lơn đến chính trị toàn cầu

Chiến tranh thương mại là gì?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc chiến tranh thương mại là gì? Chiến tranh thương mại là hiện tượng hai hoặc nhiều quốc gia tăng thuế, hay tạo ra những rào cản thương mại khác như hạn ngạch nhập khẩu, giấy phép xuất khẩu, yêu cầu khắt khe đối với những hàng hóa nhập nội địa, lệnh cấm vận, hạn chế thương mại, và làm mất giá tiền tệ… của hai nước với nhau nhằm đáp trả những rào cản thương mại của bên còn lại. Những nước nghèo thường dễ thiệt hại hơn trong chiến tranh thương mại so với những nước giàu có.

Diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Hiện tại diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang ngày càng một nóng lên khi cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tăng các mức thuế mới nhằm trực tiếp vào hàng hóa của nhau. Cụ thể phía Trung Quốc đã áp thuế với hàng hóa của Mỹ tăng cường lên 60 tỷ USD. Đáp trả hành động này, bên phía Mỹ đã áp đặt thuế suất 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực chính thức từ ngày 24/9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rất tự tin sẽ chiếm phần thắng trong cuộc chiến thương mại này. Tuy nhiên việc triển khai nhiều chiến lược như thế khiến chính quyền của Mỹ khó có thể tập trung vào từng chiến dịch một. Trong khi đó Trung Quốc đã có những đòn đáp trả và chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi. Phía Bắc Kinh đến nay cũng không có dấu hiệu nhượng bộ thương mại với Washington.

Cuộc chiến chưa rõ hồi kết

Tỷ phú Jack Ma, chủ tịch tập đoàn Alibaba nhận định :” Chuyện này sẽ diễn ra kéo dài, nếu muốn có giải pháp ngắn hạn thì không có đâu” cùng với đó vị tỷ phú này cũng rút lại lời hứa tạo ra 1 triệu việc làm cho người dân Mỹ.

Động thái “ăn miếng trả miếng” của cả hai bên vào việc áp thuế suất lên những mặt hàng xuất khẩu đã cho thấy khả năng nhượng bộ của cả hai nước là rất mỏng manh, không có nước nào muốn đầu hàng, Trung Quốc vẫn cứng rắn mặc cho nền kinh tế đang có dấu hiệu đi xuống rõ rệt.

Có thể chắc chắn, chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ còn kéo dài đến hết nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Mọi chuyện đã trở nên nghiêm trọng và không có con đường nào để cả hai bên quay về như hiện trạng ban đầu.

You may also like

Phối đồ bụi bặm cho nam giới với quần jeans

Quần jeans nam là món đồ cơ bản