Phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ

Phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ

- in Sức Khỏe Cộng Đồng
52
Chức năng bình luận bị tắt ở Phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ

Con người là một cá thể vô cùng phức tạp với nhiều cơ quan khác nhau hoạt động và phối hợp hài hòa để cùng vận hành, bảo vệ cơ thể. Vậy phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ là như nào. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Ngáp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ngáp có thể giúp làm dịu các hoạt động của não bộ khi nó rơi vào tình trạng “quá sức” trong việc hiệu chỉnh nhiệt độ và sự trao đổi chất. Ngáp sẽ giúp các bắp thịt trên khuôn mặt co giãn, tăng cường lượng máu lưu thông đến não bộ. Đây chính là một yếu tố giúp chúng mình tăng cường sự tỉnh táo và khả năng duy trì tập trung.

Hắt hơi

Hắt hơi là sự phóng thích không khí từ phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng. Nó thường xảy ra khi mũi bị kích thích bởi các vật thể nhỏ bên ngoài cơ thể như: đột nhiên ngửi thấy mùi lạ, tiếp xúc đột ngột với ánh sáng, sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ… Hắt hơi là phản ứng mang tính tích cực bởi nó có tác dụng tống ra các chất nhầy có chứa hạt lạ gây kích thích và làm sạch khoang mũi.

Vươn vai

Vươn vai là động tác nhiều người thường làm nhưng lại không hiểu hết tác dụng của nó. Hành động này giúp các cơ được giãn ra, thúc đẩy hoạt động cơ bắp, chỉ trong một thời gian ngắn sẽ khiến những chỗ máu bị tắc, ứ trệ được lưu thông.

Nấc

Nấc thực chất là kết quả co thắt vô điều kiện của cơ hoành – phần cơ ngực có ảnh hưởng quan trọng trong việc hô hấp. Chúng ta thường nấc khi phần cơ gặp khó chịu, thường xảy ra khi ăn (khi bụng quá no hay quá đói).

Cơ thể bị tê

Cảm giác khác thường và tê mỏi đều là do sự lưu thông máu bị cản trở. Nếu như bạn ngồi tư thế đó không thoải mái trong thời gian dài, lúc đó dây thần kinh sẽ chịu sức ép lớn và mối liên hệ với não bị xáo trộn, dẫn tới hiện tượng tê. Nếu việc này kéo dài có thể gây hại cho cho cơ thể và hệ thần kinh.

Trên đây là những phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ, đa số mọi người đều không biết nhiều về những sự tồn tại của những phản ứng trên. Nhưng thực tế, sự tồn tại của các cơ chế bảo vệ này là rất quan trọng đối với con người.

You may also like

4 cách mix đồ với bốt dài không bao giờ lỗi mốt

Không chỉ là công cụ giúp giữ ấm